Về định nghĩa TCS là viết tắt của Traction Control System hệ thống hỗ trợ lực kéo giúp xe ô tô vận hành ổn định trên những đoạn đường trơn trượt một số hãng khác thì lại có tên gọi là TRC, ASR, DSC.

TCS là một trong những hệ thống an toàn quan trọng trên xe
TCS là một trong những hệ thống an toàn quan trọng trên xe

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG TCS CHEVROLET

Trước hết hệ thống chống trơn trượt TCS giúp đảm bảo các bánh xe cóc lực ma sát tốt và bám đường theo bề dọc bề ngang giưu lốp xe. Để giải quyết được yêu cầu vậy thì TCS sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến trọng lực, cảm biến gia tốc, cảm biến tốc độ, vòng quay banhsxe, chân ga, góc tay lái … giúp xe nhanh chóng triệt tiêu hiện trượng trơn trượt, mất kiểm soát tay lái xe.

Hệ thống chống trượt TCS đang áp dụng trên các dòng xe : Chevrolet Colorado, Chevrolet Trax, Chevrolet Captiva

Sau đó, ECU sẽ tổng hợp thông tin và “ra lệnh” cho hệ thống phanh ABS hãm tốc độ các bánh xe thông qua van thủy lực, đồng thời bướm ga sẽ nhận được tín hiệu đóng hoặc mở để điều chỉnh công suất động cơ, nếu cần thiết thời gian đánh lửa giữa các kỳ và số lượng xăng được phun vào buồng đốt, sẽ được ECU can thiệp để thay đổi sức kéo của xe.

Bạn có thể thấy nhiệm vụ của TCS gần như là tương đương với ESP, tuy nhiên, ESP chỉ đảm nhiệm việc cân bằng xe ở tốc độ cao, như khi qua các góc cua hoặc trường hợp tài xế đánh lái bất ngờ. Mặt khác, TCS sẽ xử lý tình trạng bánh bị trượt khi tăng tốc hoặc lốp xe mất độ bám trên đường trơn trượt ở tốc độ thấp.

Tình huống thực tế

Nếu đã xem các bộ phim hành động, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp cảnh quay xe tăng tốc, bánh xoay tít và khói bốc lên rất nhiều ở phần lốp tiếp xúc với mặt đường, tuy nhiên xe lại từ từ lướt đi chứ không “phóng” nhanh như tưởng tượng. Đó là hiện tượng mất ma sát giữa bánh xe và mặt đường, xảy ra khi xe tăng tốc, tốc độ của xe không tương thích với vòng xoay của bánh và công suất động cơ. Trong trường hợp này, hệ thống TCS sẽ can thiệp bằng việc ra lệnh cho phanh ABS giảm tốc độ những bánh đang bị trượt đồng thời giảm công suất máy để độ tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường đạt hiệu quả nhanh và tốt nhất.

TCS được phát triển trên nền hệ thống phanh ABS và cân bằng điện tử ESP
TCS được phát triển trên nền hệ thống phanh ABS và cân bằng điện tử ESP

Ở một tình huống khác, nếu bạn phải dừng lại khi xe đang leo dốc cao và đường trơn trượt do nước hoặc bùn, trường hợp xe không trang bị TCS, ô tô sẽ bị trượt bánh thậm chí các bánh mất độ bám và trôi ngược xuống dốc khi bạn nhấn ga đi tới. Với các xe được hỗ trợ TCS, hệ thống sẽ “ngắt – nhả” từng bánh liên tục và thực hiện cả 4 bánh cùng lúc (nếu xe dẫn động 2 cầu), nhằm mục đích đưa xe tiến tới mà không bánh nào bị mất độ bám đường.

Do được phát triển trên nền hệ thống phanh ABS và cân bằng điện tử ESP, nên hầu như tất cả “phần cứng” của hệ thống chống trượt TSC đều được “vay mượn” từ 2 hệ thống trên. Vì vậy TCS là một phần mềm được nhà sản xuất nạp vào ECU của xe để ngoài việc xử lý các tình huống nguy hiểm ở tốc độ cao của ESP thì TCS sẽ đảm nhận vai trò giữ an toàn cho xe khi ở tốc độ thấp. Chính vì lý do đó, khi đèn cảnh báo TCS sáng, đồng nghĩa với việc bạn phải kiểm tra kèm lỗi của cả hệ thống cân bằng điện tử ESP và phanh ABS.