Trong mua hè các gia đình có hay chuẩn bị ô tô cá nhân cho những chuyến đi xa nếu chẳng may vô tình gặp sự cố xảy ra trên dọc đường đi sẽ khiến bạn rất khó chịu. 7 hướng dẫn dưới đây giúp bạn kiểm tra ô tô để có một chuyến đi chơi thật trọn vẹn trước khi khởi hành

1. Nước làm mát

Bạn có biết nước làm mát rất quan trọng với động cơ hay không. Nhiệt độ mùa hè cao cộng hưởng cũng khiến cho việc làm mát động cơ phải làm việc nhiều hơn. Hãy chú ý kiểm tra và thay nước làm mát động cơ để xe chạy đường dài mà không quá nhiệt. Do vậy, nếu không làm mát hay làm mát không đủ sức thì các chi tiết sẽ nóng lên quá nhiệt độ cho phép gây ra nhiều tác hại như: ứng suất nhiệt lớn, sức bền giảm dẫn đến làm hỏng các chi tiết, tăng tổn thất ma sát vì nhiệt độ lớn làm mất tác dung bôi trơn của dầu nhờn. Ở nhiệt độ (200-3000C) dầu nhớt sẽ bi bốc cháy, nhóm piston có thể bị bó kẹt trong xilanh vì giản nở, dễ gây cháy kích nổ ở động cơ xăng.

2. Các ống dẫn chất lỏng

Các ống dẫn chất lỏng thủy lực đóng vai trò quan trọng để kiểm soát lái, phanh xe. Nếu nghi ngờ ống dẫn bị ướt hay rò rĩ cần thay thế ngay, hoặc dùng băng keo có tính đàn hồi cao để xử lý bịt tạm trong khi chờ đợi hỗ trợ từ gara gần nhất.

3. Dầu động cơ

Tác dụng của dầu động cơ là bôi trơn, làm sạch, làm mát các chi tiết bên trong động cơ… Bởi khi ô tô hoạt động mà ko có nhớt bôi trơn, ma sát sẽ khiến cho các chi tiết bị mài mòn. Dầu động cơ quan trọng sống còn như một dòng máu lưu thông trong cơ thể. Thế nhưng, đèn báo dầu động cơ chỉ cho biết tình trạng thiếu dầu, chứ không cho biết tình trạng dầu đang tốt hay cần phải thay. Vì vậy cần cân nhắc thay mới để động cơ luôn sung sức trong những chuyến du lịch hè.

4. Điều hòa xe

Tiết trời nóng bức của mùa hè buộc chúng ta sẽ sử dụng điều hòa nhiều hơn, nhất là khi ở trên xe. Do đó, trước khi bắt đầu chuyến đi, hãy kiểm tra và vệ sinh điều hòa cũng như châm thêm gas cho hệ thống lạnh… để đảm bảo không gian trên xe luôn thoáng đãng, mát mẻ cho chặng đường dài.

5. Ắcquy

Nếu lần thay ắcquy gần nhất là khoảng ba năm trở lại, thì nên kiểm tra đặc biệt bộ phận này. Có thể đo nội trở của ắcquy tại các điểm bán sản phẩm, để xác định chất lượng được đảm bảo cho chuyến đi dài ngày.

6. Cần gạt mưa

Mưa không đáng sợ nhưng đáng sợ là cần gạt mưa bị hư ngay thời điểm ấy. Do đó, đừng bỏ qua bộ phận này để đảm bảo chúng đủ sức đối đầu với những cơn mưa xối xả của mùa hè.

7. Lốp xe

“Sứ mệnh” của lốp xe rất quan trọng: điều hướng lái, nâng đỡ toàn bộ trọng lượng xe, giảm xóc, truyền lực kéo xuống nền đường… Phải luôn chắc chắn xe có một bộ lốp tốt và áp suất lốp chuẩn để thay thế trong trường hợp xe bị vỡ lốp khi đang chạy tốc độ cao.